Hướng dẫn chi tiết cách tạo một đĩa Hiren’s Boot tích hợp trên ổ cứng.

(Bài hướng dẫn làm đối với Hiren’s Boot 9.8, các phiên bản từ 9.7 trở về sau đều như hoàn toàn tương tự thế này. Còn các phiên bản từ 9.6 trở về trước thì có hơi khác một chút (nhỏ thôi), nhưng mình nghĩ giờ cũng không mấy ai dùng mấy phiên bản cũ nữa nên đề cập ở đây). Hai phần mềm mình cho link tải về do mình mới up lên luôn nên đảm bảo click vào đó là tải được.

Bước 1: Cần có sẵn một file kiểu “*.ISO” của đĩa Hiren’s Boot (9.7 or higher).

Nếu chưa thì có thể lên mạng tải về ( bản 9.8 có dung lượng khoảng 158MB, bản 9.9 khoảng 178MB). Hoặc nếu có một chiếc CD Hiren Boot, bạn có thể  tự làm cho mình bằng cách sau:
Dùng phần mềm UltraISO: là phần mềm chỉnh sửa các loại file, trong đó có file *.ISO. Nếu chưa có UltraISO thì có thể vào đây:

http://www.mediafire.com/file/lw0mytyrmno/Portable UltraISO 9.2.0.2536.rar

để tải về bản Portable UltraISO 9.2.0.2536. Bạn có thể tìm hiểu cách dùng phần mềm này dễ dàng trên mạng. Nhưng trước hết thì chưa cần thiết, bạn sẽ tìm hiểu them sau nhé!

Cần phải có file  .ISO này, để tý nữa sang bước 2 làm tiếp, ta sẽ nói thêm.
Sau khi tải về và giải nén được thư mục: Portable UltraISO 9.2.0.2536 (Giống như tên của bản .rar tải về, còn đặt ở đâu trên ổ cứng thì tùy bạn nhé).

Thư mục khi giải nén được như Hình 1 dưới đây:

Hình 1

Double click vào tệp UltraISO (đánh dấu trong hình) để chạy nó, thấy giao diện như Hình 2 dưới đây:

Hình 2

Cho đĩa Hiren’s Boot vào ổ CDRom.

Trên Menu chính chọn Tools\Make CD/DVD Image… (hoặc nhấn biếu tượng cái đĩa CD ngay dưới chữ Tools trên thanh tiêu đề, hoặc nhấn F8 là nhanh nhất) như hình Hình 3 dưới đây:

Hình 3

Ta được giao diện như Hình 4 dưới đây:

Hình 4

Chọn ổ chứa đĩa Hiren’s Boot tại ComboBox CD/DVD Drive.

Chọn nơi lưu của tệp đầu ra (tệp ISO) ở khung Output Filename. Khi chọn được nơi lưu thì gõ tên mình cần đặt vào khung File name. Còn các thiết lập mặc định thì không cần quan tâm (nên để cho nó yên, hì hì ).

Giả sử mình cho lưu thẳng lên Desktop luôn cho tiện làm, thì sẽ có giao diện như Hình 5 dưới đây (mình đặt tên tệp là BootCD9.8, tất nhiên là file .ISO):

Hình 5

Nhấp chuột vào Save để kết thúc chọn trên hộp thoại này.

Trở về giao diện như hình 4, nhấn Make và chờ cho đến khi tác vụ hoàn thành, ta đã có một file .ISO, đó là kết quả mà ta muốn có được từ nãy đến giờ.

Bước 2:  Tách lấy file boot từ file .ISO vừa tạo được:

Giải thích thêm: Ta cần lấy được những thông tin đã được thiết lập trong file boot của đĩa Hiren Boot. Và file .ISO là một trong những định dạng file lưu trữ lại nội dung của đĩa Hiren Boot như chính nó.

Tiếp tục dùng UltraISO để làm việc.

Sau khi kết thúc bước 5 thì chương trình sẽ trở lại giao diện như khi mới bắt đầu làm việc (hình 2). Ta cần mở file .ISO đã tạo được ra.

Trên Menu chính nhấp chuột chọn File\Open (hoặc nhấn Ctrl+O) như Hình 6 dưới đây:

Hình 6

Xuất hiện hộp thoại để chọn file cần mở như Hình 7 dưới đây:

Hình 7

Chọn file cần mở như hình trên. Sau khi nhấp chọn Open thì thấy được nội dung của file ISO của ta như Hình 8 dưới đây:

Hình 8

Double Click vào thu mục HBCD, nội dung thư mục hiện ra như Hình 9 dưới đây:

Hình 9

Tìm đến file boot.gz, đó chính là file chứa thông tin thiết lập khởi động đã được nén lại (được đánh dấu như trong hình trên). Nhấp chuột phải vào file đó, chọn Extract To…như  Hình 10 dưới đây:

Hình 10

Hiện ra hộp thoại chọn nơi lưu như Hình 11 dưới đây

Hình 11

Sau khi chọn xong, nhấp vào OK thì trong giây lát tác vụ hoàn thành ta được một file boot.gz.

Tìm đến file này, giải nén nó như Hình 12 dưới đây

Hình 12

Ta được file boot.img có dung lượng xấp xỉ 1.4MB. Đó là kết quả thu được của bước này (Hình 13).

Hình 13     File Boot9.8.IMG thu được

Riêng bước 2 này, có thể dùng Winrar để làm thay cũng được, nhưng ở đây nhân tiện đã chạy UltraISO thì dùng nó luôn, cách dùng Winrar các bạn tự tìm hiểu nhé, dễ thôi mà).

Bước 3:Chỉnh sửa file boot.img mà ta vừa thu được ở bước 2.

Giải thích thêm: Về cơ bản, ta đã có được file boot để khởi động, nhưng muốn có các chức năng như trong đĩa Hiren Boot thì ta cũng phải thêm chúng vào từ file ISO mà ta đã tạo ở bước 1. Ta thực hiện việc này qua 2 đoạn: Tăng kích thước của file boot.img thu được theo thùy thích của mình (trong giới hạn cho phép, lướn nhất là 240MB), và thêm dữ liệu từ file ISO.

Vẫn tiếp tục dùng UltraISO để làm việc.

Trên Menu chính, nhấp chọn File\Open, hiện ra hộp thoại chọn file để mở. Ta tìm đến file boot.img mà ta đã thu được, như Hình 14 dưới đây:

Hình 14

Sau khi nháp chọn Open để mở ra, ta thấy được nội dung của file boot.img như Hình 15 dưới đây:

Hình 15

Tiếp tục, trên Menu chính, nhấp chọn Actions\Change Image Format hoặc nhấn phím F9 như Hình 16 dưới đây:

Hình 16

Xuất hiện hộp thoại Image Format như Hình 17 dưới đây:

Hình 17

Ta thấy Size của file hiện tại là 1.440KB, túc là bằng kích thước một loại đĩa mềm phổ biến (nhưng là trước đây thôi, giờ thì xa rồi).

Trong mục New image size chọn kích thước cho file mà ta muốn. Cái này thì tùy ai, thích dùng nhiều chức năng thì cứ chọn dung lượng lón hơn, nhưng mà như mình thì mình chọn mức lớn nhất luồn, vì cũng chỉ có 240MB thôi, tiết kiệm làm gì. Trong khung Output Filename chọn nơi lưu và đặt tên cho file cần tạo ra.

Mặc định chương trình sẽ lưu file tạo ra dưới dạng .IMA, nhưng mình thì thích chuyển qua file .IMG, nói chung là cái nào cũng được, như Hình 18 dưới đây:

Hình 18

Nhấp chọn Save, sau đó trở về như hình 16, nhấp chọn OK và chờ cho tác vụ hoàn thành:

Hình 19

Ta được file .IMA hoặc .IMG (là do bạn chọn).

Vào File\Open, mở lại file .IMG vừa tạo ra xem thì thấy dung lượng thực của nó là 229MB:

Hình 20

Và nội dung của nó vẫn như thế (thay đổi không nhiều):

Hình 21

Thêm dữ liệu từ file .ISO của đĩa Hr Boot đã có để có được các chức năng như chính đĩa Hiren Boot đó.

Tạm thời thu nhỏ cửa sổ chương trình lại, tìm đến file ISO của ta, và gải nén nó ra:

Hình 22

Ta được một thư mục HBCD và 2 file:

Hình 23

Trở lại với UltraISO, trong khung Local của UltraISO tìm đến ổ đĩa choặc thư mục chứa thư mục HBCD mà ta vừa gải nén được, thì thư mục này xuất hiện ngay bên khung làm việc cạnh bên phải khung Local của UltraISO:

Hình 24

Lôi cả thư mục này bỏ vào file IMG:

Hình 25

Bây giờ chỉ cần lưu lại là về cơ bản đã xong.

Trên Menu chính, nhấp chọn File\Save:

Hình 26

Chờ cho tác vụ hoàn thành:

Hình 27

Ta được một file .IMG với dung lượng khoảng 229MB:

Hình 28

Vậy là phần cơ bản đã xong. Còn chút nữa thôi. Đóng chương trình UltraISO.

Bước 4: Dùng phần mềm Avlgomg:

Là phần mềm thiết lập thêm trong file boot.ini của Windows và tạo ra các file thông tin để điều khiển cho việc có thể boot trên ổ cứng bằng chức năng của đĩa Hiren Boot.

Nếu chưa có thì bạn có thể vào đây để tải về:

http://www.mediafire.com/file/wyzyzemidgd/Avlgomgr_Eng.140.rar

Sau khi tải về, gải nén ra, không cần cài đặt, vào thư mục vừa được xả nén, thấy như hình sau:

Hình 29

Duoble Click vào biểu tượng lá cờ để chạy chương trình. Giao diện của chương trình như sau:

Hình 30

Trong  khung Full path of Image File: Nhấp vào biểu tượng cái Folder màu vàng để tìm và lấy ra đường dẫn đầy đủ của nơi chứa file .IMG đã tạo ở trên:

Hình 31

Trong khung Full path of curent system’s Boot.ini: Mặc định sẽ là C:\Boot.ini.

Đó là nơi chứa tệp thông tin khởi động của hệ thống (mà chính xác hơn là của OS). Nếu máy của bạn cài Windows ở phân vùng khác hoặc máy cài nhiều Windows trên nhiều phân vùng thì phải nhấp chuột vào cái biểu tượng Folder màu vàng để chọn cho chính xác file boot.ini của Hệ điều hành hiện tại đang điwwù khiển hệ thống.

Sau khi chọn xong ta có như hình sau:

Hình 32

Cuối cùng nhập chọn nút Assemble và nếu bình thường thì trong nháy mắt, chương trình thông báo thành công (Assemble succesfully).

Đóng chương trình. Mọi việc đã xong.

Bạn thử mở phân vùng chứa OS vừa được can thiệp ra xem, sẽ thấy có thêm hai tệp do chương trình Avlgomg tạo ra như hình sau:

Hình 33

Và thấy file boot.ini đã được Avlgomg thêm vào một dòng cuối cùng như hình sau:

Hình 34

Và bạn hãy khởi động lại máy tính, sẽ  thấy được kết quả. Khi máy tính của bạn khởi động đến phần hiện list các OS cho mình chọn, sẽ thấy đã có thêm một mục cuối cùng là “Avlgo – Boot9.8.img”. và tất nhiên nếu muốn, bạn có thể vào file boot.ini của Windows để thay dòng chữ này bằng bất cứ dòng nào khác mà bạn thích, chăng hạn như: Boot from CD…, Khoi dong tu dia Boot, Vao OS thu 2 hay 3 gì đó, v v và v v.

Chú ý:

  1. Có nhiều cách để làm được công việc như trên, và có thể sử dụng nhiều phần mềm khác như kết hợp WinImage và Winrar chẳng hạn…Thực ra thì cũng chẳng có gì vất vả cả, nhưng mình đã trình bày rất rất chi là chi tiết rồi. Vì rất rất chi tiết nên cũng dài dòng, và một số bước sẽ thừa với một số bạn, nhưng sẽ là cần thiết cho các bạn chưa thành thạo. Có nhiều bài viết về chủ đề này, nhưng mình đã tổng hợp lại và trình bày thật tỉ mỉ theo quá trình làm của mình. Nếu có sai sót gì thì trao đổi lại nhé!
  2. Nhiều người hướng dẫn là copy file .IMG thu được vào phân vùng chứa Windows, nhưng điều đó là không cần thiết. Chẳng hạn như của mình vẫn để phân vùng E:\, là phân vùng SETUP của mình cho tiện. Điều quan trọng là chỉ cho chương trình trỏ đến đúng địa cgir của nó là được. Chúc bạn thành công.
Nguồn trích dẫn (0