Viết chữ lên phim

Để viết chữ lên phim, có thể dùng chương trình AVS Video Converter. Tôi sử dụng bản 4.3 để minh họa cho bài hướng dẫn này.

1. Nhấn Browse để đi tìm phim cần viết chữ

2. Chọn định dạng của tệp phim sau khi viết chữ. Chương trình AVS Video Converter được dùng trước hết để đổi phim từ dạng này sang dạng khác. Nhưng do mục đích của chúng ta ở đây chỉ là viết thêm chữ nên chúng ta không đổi dạng, giữ nguyên dạng cũ là AVI vì vậy tôi chon To AVI. Nếu phim của bạn chẳng hạn có dạng WMV thì các bạn chọn To WMV, v.v…

3. Lựa chọn định dạng chính xác của tệp phim. Bản thân tệp AVI cũng có nhiều loại khác nhau hay tệp WMV cũng có nhiều chất lượng khác nhau tùy thuộc vào độ nén, bitrate video, bitrate audio v.v… Ở đây tôi chọn DivX và Audio MP3 192kbps.

4. Nhấn Edit để chuẩn bị việc viết chữ

5. Nhấn Add

6. Chọn Draw

7. Chọn Text

8. Lưu ý đánh dấu Text và hủy bỏ dấu chọn Deletions

9. Click vào 9 để lựa chọn kiểu chữ, kích thước và màu sắc của chữ theo ý muốn

10. Gõ dòng chữ muốn viết lên phim trong ô này. Thí dụ ở đây tôi viết dòng nnnyt.com

11. Thay đổi vị trí của dòng chữ sẽ hiện ra trên phim bằng cách nhấn vào mũi tên lên xuống trong ô Left (khoảng cách so với mép trái của phim) và ô Top (khoảng cách so với mép trên của phim). Vị trí của dòng chữ sẽ được biểu hiện trong ô màu trắng trong cửa sổ Preview.
Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của dòng chữ bằng cách nhấn/giữ chuột vào ô màu trắng trong cửa sổ Preview và di chuột đưa ô trắng đó vào chỗ bạn muốn.

12. Để xem thử chính xác vị trí của dòng chữ, nhấn nút Start Preview. Xem thử xong nhấn vào chính nút đó, lúc này trở thành Stop Preview.

13. Sau khi cảm thấy ưng ý, nhấn vào dấu chéo để đóng cửa sổ Edit Input File(s) lại.

14. Trở lại cửa sổ AVS Video Converter 4.3. Nhấn Convert Now để chương trình ghi lại dòng chữ vào phim. Add text bao hàm việc convert nên sẽ khá mất thời gian. Thời gian này tùy thuộc vào chiều dài của phim và tốc độ của máy tính (chủ yếu là tốc độ CPU). Các bạn làm thử để biết sẽ mất bao lâu.

download phần mềm này

______________________________________________________________________

Xóa chữ trên phim

Để xóa chữ trên phim, có thể dùng chương trình AVS Video Converter. Tôi sử dụng bản 4.3 để minh họa cho bài hướng dẫn này.

1. Nhấn Browse để đi tìm phim cần xóa chữ

2. Chọn định dạng của tệp phim sau khi xóa chữ. Chương trình AVS Video Converter được dùng trước hết để đổi phim từ dạng này sang dạng khác. Nhưng do mục đích của chúng ta ở đây chỉ là xóa chữ nên chúng ta không đổi dạng, giữ nguyên dạng cũ là AVI vì vậy tôi chon To AVI. Nếu phim của bạn chẳng hạn có dạng WMV thì các bạn chọn To WMV, v.v…

3. Lựa chọn định dạng chính xác của tệp phim. Bản thân tệp AVI cũng có nhiều loại khác nhau hay tệp WMV cũng có nhiều chất lượng khác nhau tùy thuộc vào độ nén, bitrate video, bitrate audio v.v… Ở đây tôi chọn DivX và Audio MP3 192kbps.

4. Nhấn Edit để chuẩn bị việc xóa chữ

5. Nhấn Add

6. Nhấn Draw

7. Chọn Rectangle. Đây có nghĩa là bạn sẽ “vẽ” một hình chữ nhật đè lên dòng chữ và như vậy dòng chữ sẽ biến mất.

8. Chú ý đánh dấu chọn Rectangle và hủy dấu chọn Deletions

9. Chọn màu của ô chữ nhật. Đây là màu sẽ đè lên chữ, tùy theo màu nền của phim mà bạn chọn màu cho thích hợp.

10. Chọn Solid. Nếu không chọn Solid sẽ không xóa được chữ.
Bạn có thể thay đổi Alpha để cho ô màu của bạn có độ mờ nhạt (opacity, độ Alpha càng cao thì chữ càng bị xóa sạch. Khi chọn Alpha thấp, bạn sẽ tháy dòng chữ hiện lên mờ mờ. Để xóa hoàn toàn, chọn Alpha 255).

11. Thay đổi vị trí của ô chữ nhật làm sao cho chỉ vừa đủ che hết dòng chữ là được.
Bạn có thể thay đổi vị trí của ô chữ nhật bằng cách khai vị trí tại các ô Left/Right/Top/Button. Cũng có thể làm đơn giản bằng cách nhấn/giữ chuột vào góc dưới bên phải của ô chữ nhật mà tôi khoanh đỏ sau đó di chuột để làm thay đổi vị trí của ô chữ nhật.

12. Chú ý : để nhìn thấy dòng chữ trong cửa sổ Preview bạn cần nhấn nút Start Preview để cho phim chạy. Đồng thời bạn kiểm tra xem ô vuông của bạn đã che kín dòng chữ chưa.

13. Sau khi kiểm tra thấy ô chữ nhật vừa đủ che kín dòng chữ rồi, click vào 13 để đóng cửa sổ Edit input file(s) lại.

14. Trở về cửa sổ AVS Video Converter 4.3. Nhấn Convert Now để chương trình tiến hành convert và xóa dòng chữ (ghi ô chữ nhật đè lên dòng chữ).

Hết !

Advertisements